Tìm hiểu về gỗ xà cừ – Loại gỗ đẹp và bền vững

Trên thị trường nội thất hiện nay, có rất nhiều loại gỗ để lựa chọn. Tuy nhiên, gỗ xà cừ đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách hàng trong thời gian gần đây. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về gỗ xà cừ, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức về loại gỗ này. Hãy cùng theo dõi!

TÌM HIỂU VỀ GỖ XÀ CỪ

gỗ huỳnh đàn

Gỗ xà cừ là gì?

Gỗ xà cừ là một loại cây đại mộc thuộc họ Xoan (Meliaceae), còn được gọi là gỗ sọ khỉ hoặc quả gỗ. Tên khoa học đầy đủ của cây xà cừ là Khaya senegalensis.

Cây xà cừ có chiều cao trung bình từ 35 – 40 m, lá xanh, tán cây rậm rạp, cành non cong xuống và mọc theo từng chùm tán. Vỏ cây có màu nâu xám và nứt đồng tiền khoanh tròn như cái sọ nên cây còn có tên là sọ khỉ. Cây xà cừ có khả năng sinh trưởng nhanh, không bị sự xâm hại của sâu và vẫn rất chắc khỏe và to lớn.

Phân loại gỗ xà cừ

Theo bảng phân loại gỗ ở Việt Nam, gỗ xà cừ thuộc nhóm V – nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình và thường được sử dụng khá phổ biến trong xây dựng và sản xuất đồ nội thất. Loại gỗ này được xếp cùng với các cây gỗ quý khác như Chò lông, Chò xanh, Lõi thọ, Ca bu, Lim vang, Muồng, Mò gỗ,…

Phân bố của cây gỗ xà cừ

Ở nước ngoài, cây xà cừ được phân bố ở nhiều quốc gia khác nhau như Cộng hòa Trung Phi, Bờ Biển Ngà, Sudan, Togo, Ghana, Uganda và các nước châu Phi khác.

Tại Việt Nam, cây xà cừ có mặt ở khắp các miền, từ Bắc vào Nam.

Ưu điểm và nhược điểm của gỗ xà cừ

  • Gỗ xà cừ được đánh giá là một loại gỗ rất bền vững và có tuổi thọ cao. Nó có khả năng chịu được các tác động mạnh từ môi trường bên ngoài một cách vượt trội. Tuy nhiên, về mặt thẩm mỹ, bề ngoài của gỗ xà cừ có thể thiếu tính thẩm mỹ một chút.
  • Vân gỗ xà cừ được coi là một trong những vân gỗ đẹp nhất. Phần viền ngoài của gỗ có màu đỏ nhạt, khi đến phần sâu hơn, màu đỏ càng trở nên đậm, tạo nên điểm nhấn và thu hút sự chú ý của người ta đối với các sản phẩm nội thất được làm từ loại gỗ này. Sự đẹp mắt, tinh tế và sang trọng của gỗ xà cừ là điều không thể phủ nhận.
  • Điều đặc biệt về gỗ xà cừ là nó chứa một số chất tự nhiên có khả năng ngăn chặn sự tấn công của côn trùng gây hại như côn trùng mối và mọt. Nhờ vào tính năng này, khả năng bị hư hại do côn trùng của gỗ xà cừ là rất thấp.

Nhược điểm của gỗ xà cừ:

  • Giá thành gỗ xà cừ thường cao hơn so với một số loại gỗ thông thường khác.
  • Gỗ xà cừ khó gia công và mài mòn dao cưa do độ cứng cao, do đó cần có sự chuyên nghiệp trong quá trình sản xuất để tránh tình trạng gãy vỡ, nứt nẻ hoặc thậm chí làm hỏng dao cưa.

Giá gỗ xà cừ

Giá gỗ xà cừ được quy định dựa trên nhiều yếu tố như kích thước, độ dày, màu sắc và đặc tính của từng tấm gỗ. Trên thị trường hiện nay, giá gỗ xà cừ dao động từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng/m3 tùy thuộc vào từng đặc tính của gỗ.

KẾT LUẬN

Trên đây là tổng hợp và chia sẻ đến bạn mọi kiến thức về gỗ xà cừ. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về loại gỗ này và từ đó có thể lựa chọn loại gỗ phù hợp cho dự án của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm nội thất bằng gỗ xà cừ, hãy liên hệ với chúng tôi – Trần Gỗ Minh Long để được tư vấn và cung cấp sản phẩm chất lượng nhất.