Tìm hiểu về gỗ Bạch Dương – Ứng dụng trong thi công nội thất

Gỗ bạch dương là một loại gỗ mềm, nhẹ, có tông màu sáng và được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày của con người. Loài cây bạch dương, có tên khoa học là Populus deltoids, phát triển chủ yếu ở Mỹ và một số nước Châu Âu. Cây gỗ bạch dương thường được trồng ở các sườn núi có độ dốc lớn hoặc những vùng đất có khả năng thoát nước tốt.

Đặc điểm của gỗ Bạch dương

trần nhà gỗ thông
Gỗ Bạch dương

Gỗ bạch dương có đường vân gỗ thẳng, sắc nét nhưng bề mặt lại khá thô, ít mịn màng. Tuy nhiên, gỗ bạch dương có rất ít mắt chết nên mặt gỗ nhìn rất đẹp mắt. Để đánh giá chất lượng gỗ bạch dương có tốt hay không, chúng ta phải biết những điểm mạnh, điểm yếu của loại gỗ này.

Ưu điểm:

  • Về tính thẩm mỹ, gỗ bạch dương có tông màu sáng, tâm gỗ có màu nâu nhạt đến nâu xám. Khi sử dụng lâu dài, gỗ sẽ chuyển dần sang tông màu trầm hơn. Màu sắc của gỗ bạch dương sẽ đem đến sự trang nhã và sang trọng cho những món đồ nội thất và cả không gian mà nó hiện hữu.
  • Về độ bền, gỗ bạch dương được đánh giá cao với độ co ngót ít nên không bị cong vênh cũng như biến dạng nhiều. Loại gỗ này dễ khô nếu được sấy kỹ, dễ dàng thi công và có thể uốn cong bằng hơi nước. Gỗ bạch dương cũng có thể dính keo tốt, bám đinh vít tốt mà không bị nứt vỡ như một số loại gỗ khác. Trọng lượng của gỗ bạch dương khá nhẹ nên chúng ta sẽ dễ dàng trong việc vận chuyển và thi công.
  • Khả năng bám sơn và màu nước của gỗ bạch dương rất tốt. Gỗ có hương thơm tự nhiên rất an toàn cho người sử dụng.

Nhược điểm:

  • Gỗ bạch dương có trọng lượng nhẹ nên độ bền và khả năng chịu va đập không cao. Đồng thời, khả năng chịu lực nén và lực uốn xoáy của gỗ cũng khá thấp.
  • Do không có chất có khả năng chống mối mọt, xua đuổi côn trùng như các loại gỗ khác nên gỗ bạch dương thường dễ bị mối mọt, sâu bệnh tấn công làm giảm độ bền cũng như tính thẩm mỹ.
  • Khi chịu những va đập mạnh, gỗ bạch dương có thể bị trầy xước bề mặt và xuất hiện những vết lõm.

Ứng dụng của gỗ Bạch dương trong thi công nội thất

Ứng dụng của gỗ bạch dương bao gồm đóng mặt ngăn kéo, cửa cái, gờ trang trí, khung ảnh, đồ chơi cao cấp, một số dụng cụ nhà bếp, diêm và đặc biệt là làm ván nẹp nhà tắm hơi. Giá gỗ bạch dương thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi thọ của cây, chất lượng gỗ, biến động của thị trường. Hiện nay, gỗ bạch dương có giá thành rẻ và được ưu tiên sử dụng trong sản xuất đồ gỗ.

Tóm lại, gỗ bạch dương là một loại gỗ mềm, nhẹ, được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Mặc dù có những điểm yếu như khả năng chịu lực không cao và dễ bị mối mọt, sâu bệnh tấn công, nhưng gỗ bạch dương có tính thẩm mỹ cao, độ bền tốt, dễ thi công và ứng dụng rộng rãi trong sản xuất đồ gỗ.

Call Now Button