Gỗ mun: Tìm hiểu về loại gỗ quý hiếm này

Gỗ mun được cho là có thể xua trừ tà ma và đem lại may mắn cho gia chủ. Tuy chưa có chứng cứ khoa học, nhưng gỗ mun vẫn được nhiều người lựa chọn làm chất liệu cho đồ nội thất của mình vì giá trị kinh tế và thẩm mỹ nghệ thuật của nó. Tuy nhiên, giá trị của gỗ mun phụ thuộc vào từng đặc điểm của giống cây khác nhau, nơi sinh trưởng và phát triển.

Những đặc điểm chung của gỗ mun mà bạn cần biết

go mun 01
gỗ Mun

Để hiểu về loại gỗ này, ta cần phải tìm hiểu về khái niệm, đặc điểm sinh thái, sinh học và các đặc tính cơ lý học, ứng dụng trong thực tế của nó. Gỗ mun là một loại gỗ tự nhiên thuộc họ thị, có tên khoa học Diospyro. Gỗ mun có chiều cao trung bình từ 8 đến 20m, đường kính thân khoảng 30cm, có cả hai loại hoa là hoa đực và hoa cái. Cây có lá bầu dục và mềm dài khoảng 5 – 6cm dọc theo cuống, vỏ của cây có màu nâu đen hay bị nứt dọc theo thân, gốc cây bạnh vè sần sùi nhiều khi còn nứt toát.

Đây là giống cây ưa sáng có tốc độ sinh trưởng khá chậm thường nở hoa vào tháng 7. Gỗ mun được coi là giống cây có tuổi đời khai thác chậm nhất so với các loại gỗ tự nhiên khác vì chỉ khi đủ tuổi khai thác thân gỗ mới cứng và chắc, lõi gỗ mới đủ sậm màu đem lại thẩm mỹ cho đồ nội thất. Gỗ mun sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở một số tỉnh miền núi phía bắc như Hà Giang, Tuyên Quan, hoặc miền trung như Nghệ An, Hà Tĩnh. Trên thế giới, loại gỗ này có có trữ lượng lớn ở nhiều quốc gia như Ấn Nộ, Nam Phi và Ai Cập.

Các đặc điểm về cơ lý học của gỗ mun bao gồm:

 • Gỗ mun không có tom gỗ như những loại gỗ tự nhiên khác.
 • Khi tươi, gỗ mun có tỷ trọng cao và chịu áp lực tốt, rất dễ để gia công thành đồ nội thất.
 • Khi gỗ khô, gỗ mun thường giòn và dễ bẻ gãy, khó chế tác thành đồ thủ công mỹ nghệ.
 • Gỗ mun có khả năng chịu nước và chịu nhiệt cao.
 • Gỗ mun không bị cong vênh mối mọt khi được sử dụng và bảo quản cẩn thận ở giai đoạn gia công tẩm sấy, nên rất bền với thời gian.
 • Bề mặt gỗ ít bị trầy xước hay nứt mẻ bởi độ trơn bóng và lực căng bề mặt lớn.

Tuy nhiên, gỗ mun cũng có một số điểm hạn chế như bị vết chân chim khi thời tiết thay đổi đột ngột, và bị mối mọt tấn công từ bên trong thì sản phẩm sẽ bị hỏng dần cho tới tân bề mặt bên ngoài.

Phân loại gỗ mun

gỗ huỳnh đàn

Nhờ những ưu điểm nổi bật của dòng gỗ quý này, mun được xếp vào nhóm I trong bảng xếp hạng gỗ hiện nay, tương tự như gỗ Hương, gỗ Gụ hay Hoàng đàn. Tuy nhiên, có nhiều loại gỗ mun khác nhau với nguồn gốc xuất xứ khác nhau và một số đặc điểm về bề ngoài cùng các đặc tính cơ lý học, vì vậy giá trị của chúng cũng có sự chênh lệch.

Cụ thể, người ta chia gỗ mun ra thành 5 loại chính bao gồm:

 1. Gỗ mun đen: Loại giá trị nhất bởi vẻ đẹp vốn có của nó là màu đen tuyền, đen tự nhiên và cũng là quý hiếm hơn cả. Gỗ mun đen có bề mặt trơn bóng tự nhiên, sau khi đi qua gia công sơ chế, rất bền với thời gian. Tuổi thọ có thể lên đến hàng trăm năm mà không bị hỏng.
 2. Gỗ mun sừng: Một dòng gỗ mun khác, có độ nặng cao và không được đen như gỗ mun đen. Gỗ mun sừng là loại giòn nên người ta chỉ có thể gia công khi còn tươi hoặc đã qua quá trình tẩm sấy kỹ càng.
 3. Gỗ mun sọc: Loại gỗ này khá phức tạp, khi mới làm đồ nội thất có đường vân có màu xanh nhạt cực kỳ đẹp, pha trộn giữa màu đen cùng màu nâu của gỗ. Tuy nhiên, nó lại dần mất hoặc mờ vân gỗ và chuyển sang màu đen tương tự như mun sừng.
 4. Gỗ mun hoa: Gỗ mun hoa nặng nhưng giòn, bề mặt có nhiều đường vân đẹp như đúng tên gọi, với sự đan xen giữa vân trắng, vân đen và màu nâu vàng của gỗ, tạo nên nét sinh động trên từng món đồ nội thất.
 5. Gỗ mun da báo – mun đuôi công: Mun da báo là loại quý hiếm ít được bắt gặp trên thị trường và chỉ có gia đình thượng lưu, những người sưu tầm mới có được một số vật phẩm làm từ gỗ này. Gỗ mun da báo là sự hòa trộn của màu nâu đỏ và màu đen, tạo nên hình ảnh đuôi công đặc trưng.

Các ứng dụng của gỗ mun

Gỗ mun rất được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong sản xuất đồ nội thất, như ghế sofa, giường, tủ, bàn và các sản phẩm trang trí lớn nhỏ khác. Ngoài ra, gỗ mun còn được sử dụng để làm đồ chơi trẻ em và các sản phẩm mỹ nghệ khác như khay trà, đèn trang trí, hộp đựng đồ trang sức, tượng Phật, quan âm, tượng gà đá, tượng voi đá, tượng mèo đá, thú cưỡi đá.

Gỗ mun được ưa chuộng bởi giá trị kinh tế và thẩm mỹ nghệ thuật của nó. Tuy nhiên, giá trị của gỗ mun phụ thuộc vào từng đặc điểm của giống cây khác nhau, nơi sinh trưởng và phát triển.

Lưu ý khi mua và sử dụng gỗ mun

Khi mua gỗ mun, bạn cần lưu ý đến nguồn gốc và xuất xứ của gỗ để đảm bảo được chất lượng sản phẩm cũng như tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Ngoài ra, cần chú ý đến sự bảo quản và sử dụng để sản phẩm có thể bền đẹp và đáp ứng được mong muốn của người sử dụng.

Kết luận

Đó là những thông tin cơ bản về gỗ mun và đặc điểm của nó. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại gỗ quý này và có thêm kinh nghiệm khi mua và sử dụng sản phẩm được làm từ gỗ mun.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các loại gỗ khác, bạn có thể tham khảo những bài viết tương tự trên trang web của chúng tôi.

Call Now Button