Trường kỷ là gì? tại sao trường kỷ được sử dụng trong nhà thờ?

Trường kỷ là gì? tại sao trường kỷ được sử dụng trong nhà thờ? 1

Trường kỷ là gì? tại sao trường kỷ được sử dụng trong nhà thờ?

Trường kỷ là gì theo quan điểm của Tùng Lý

Trường kỷ là gì? Đây là loại bàn ghế có lịch sử lâu đời do các cụ ta sáng tạo nên. Thường kê dùng trong các gia đình quan lại thời xưa. Theo dòng lịch sử bộ bàn ghế này được bàn tay các nghệ nhân biến hóa sáng tạo ra và cũng từ đó xuất hiện nhiều tên gọi khác nhau.Như trường tam sơn, trường con tiện, trường trơn, trường kỷ huế.

Trường kỷ là gì? tại sao trường kỷ được sử dụng trong nhà thờ? 2

Đặc điểm của bộ bàn ghế

Mặc dù vậy nhưng một bộ bàn ghế trường kỷ gỗ gụ phổ thông gồm có: 2 đoản dài “trường” và 1 bàn ( hay còn gọi là “tíu” ). Gỗ được các nghệ nhân sử dụng phổ biến để làm nên bộ bàn ghế này là Gỗ Gụ. Bởi những ưu điểm của loại gỗ này. Gỗ gụ thuộc nhóm gỗ tốt loại 1, dùng lâu năm không sợ mối mọt,..Ngoài ra một số loại gỗ khác cũng được sử dụng ít phổ biến hơn như gỗ lim, hương, gõ,…Và với nhu cầu xây dựng các nhà thờ, đình chùa, nhà cổ. Thì nhu cầu sử dụng tràng kỷ ngày một cao hơn.Ngoài ra trường kỷ cũng là một mặt hàng thủ công được các thị trường như Đài Loan, Trung Quốc rất ưa chuộng.

Tại sao trường kỷ được dùng trong nhà thờ họ, nhà cổ ?

Không dừng lại ở giá trị thẩm mỹ mà bộ bàn ghế trường kỷ còn có giá trị sử dụng ưu việt mà những bộ bàn ghế hiện nay hiếm có được như:

– Trường kỷ gồm hai đoản dài.Mỗi đoản có thể cho 4 người trưởng thành ngồi thoải mái uống nước, trò chuyện. Thích hợp cho những ngày gia đình hội họp.

– Khi cần có thể thành một mâm cỗ rộng rãi mà không kém phần trang trọng.

– Đoản dài khi cần có thể ngả lưng nghỉ ngơi.

Cũng có lẽ bởi những ưu điểm tuyệt vời đó mà trường kỷ được sử dụng trong các gian nhà thờ. Đảm bảo được cả về tính thẩm mỹ, giá trị sử dụng. Vừa trang trọng, cũng vừa thiết thực.

Tên gọi “trường kỷ” xuất phát từ đâu ?

Theo từ điển hán việt thì “trường” có nghĩa là dài,”kỷ” là ghế ghép lại thành ghế dài .Cũng có lẽ do sự đặc biệt này nên các cụ ta đã đặt tên như vậy.

ghế trường kỷ

Giá bộ trường kỷ hiện nay là bao nhiêu ?

Tùy theo các loại trường kỷ khác nhau sẽ có giá thành khác nhau. Như loại trường kỷ gồm 3 món gỗ gụ loại 1 sản xuất tại đồ gỗ Tùng Lý. Sẽ có giá dao động từ 16 đến 20 triệu tùy theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.