Sập gụ chọn vân là gì ?

Sập gụ chọn vân là gì ? 1

 Sập gụ và sập gụ chọn vân

sap-gu-nen-tron

Sập Gụ là tên gọi phổ biến của Sập gỗ nói chung nhưng thực ra Sập không bắt buộc phải làm từ gỗ Gụ . Sập được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau như hương, mun, trắc, cẩm, gõ…

Sập là một sản phẩm mang tính biểu tượng của miền Bắc. Như chúng ta đã biết trong thời phong kiến công nghệ, kỹ thuật khai thác gỗ còn thô sơ, lạc hậu nên việc có một món đồ từ gỗ tốt quả là một điều khó khăn, và không phải ai cũng có được.

Sập gụ biểu tượng của sự giàu có một thời

Bởi đó mà sập gụ trở nên gắn liền với biểu tượng những hộ quan lại, địa chủ giàu có. Cũng vì sự khan hiếm gỗ vậy nên các cỗ Sập Cổ còn tồn tại ngày nay thường khá nhỏ so với sập gụ bây giờ . Sập gụ cổ thường làm chân vuông 18 cm sập ngày nay thì đa dạng hơn với chân vuông từ 20 – 25 cm. Khuôn mặt ( khung tranh) ngày nay tương đối dày từ 7 đến 10 phân so với 6 phân so với trước đây.

sap-gu

Trong giới chơi Sập gụ có nhiều sở thích khác nhau:

Nhóm có gu thích Sập Cổ có bề dầy lịch sử.

Về hình thức đại bộ phận sập cổ thường là sập đục.Và đại đa số đó thì đục chạm hoa văn không được sắc nét. Nhưng lại có giá thành rất cao bởi vì một số nguyên nhân chủ yếu sau: Thứ nhất do giá trị thời gian những chiếc sập thể hiện cho một giai đoạn, một thời kỳ lịch sử nào đó. Thứ hai là giá trị nghệ thuật, có những chiếc sập cổ đục rất đẹp, tinh sảo. Mà như ta đã biết là thời đó công cụ thô sơ cái gì cũng phải làm thủ công bằng tay, điều đó đã tạo ra giá trị của những bộ sập này.

Nhóm có gu thích chơi Sập thứ hai là thích chơi sập gỗ to hầm hố.

Ở những chiếc sập thông thường thì dạ tiêu chuẩn là 8 cm. Nhưng có những người thích chơi những sập khủng hơn kích thước lên tới 10 cm – 20 cm.

Hiện nay mặt sập thông thường được làm là hai lá mặt nhưng nhóm này họ lại thích mặt chỉ dùng một lá thôi mà kích thước không thay đổi. Mặt sập một lá được xẻ ra từ một cây gỗ, mà cây gỗ đó phải có đường kính lõi (thịt gỗ) rộng mới có được. Phải là cây gỗ có tuổi đời hàng trăm thậm chí đến hàng nghìn năm mới có được đường kính lõi rộng như vậy .

Cho nên như vậy mà giá thành giữa mặt sập hai lá với một lá chênh nhau rất lớn hàng chục triệu đồng. Và một thực tế nữa là chỉ có gỗ gụ, hương thì mới có thể tìm ra một lá mặt còn những loại gỗ quý khác thì gần như không thể bởi vòng đời cũng như giới hạn sinh trưởng của nó và do vậy cũng lý giải thêm một điều là những chiếc Sập Cổ hầu như là 3 lá bởi vì gỗ ngày đó không sẵn như hiện nay.

Nhóm thứ ba là thích chơi sập đẹp độ thẩm mỹ cao.

Sập phải đẹp, đầu tư nhiều công sức, đường nét đẹp có hồn . Ở phân khúc sập này thì đặc biệt khá đa dạng về mẫu mã. Nhưng để nói là sống động, có hồn và nhiều người yêu thích chính là sập sen. Đục chạm tích sen cò, gia đình thủy tộc , hội tụ đầy đủ từ hoa lá, đến con vật. Tuy nhiên để đục được cỗ sập gụ có hồn thì không phải ai cũng có thể làm được. Sau đó là sập nho với giàn nho bao quanh trên có sóc uốn lượn cũng tạo nên một tác phẩm sống động . Và ngoài ra là phầm diềm phía trên dạ sập thường đục sòi hoặc đường hạt chạy quanh rất tinh tế.

sập gụ cổ

Có những cỗ sập cá biệt đục chạm kênh bong tỉ mỉ, dạ sập dày và chỉ những đại gia sành chơi đồ mới mua được và trên thị trường rất khó gặp … Nói về sập đục thường chỉ đục chạm ba mặt ( tam diện) phần quay vào trong thì để trơn tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ và giá thành cũng đắt hơn .

Sập gụ trong gia đình

Về công dụng thì sập dùng để tiếp khách thay bộ bàn ghế . Theo đúng lối cổ Sập gụ đi với tủ chè và từ Sập gụ tủ chè đã trở thành câu nói cửa miệng của người chơi đồ cổ . Các cụ ngày xưa kê sập ngay giữa gian nhà chính kế đến phía sau là tủ chè và bàn thờ gia tiên được đặt phía trên. Trông rất trang trọng và trong những ngày lễ, tết, hội họp đây trở thành nơi ăn cơm, trò chuyện. Ngoài ra còn có thể thay sập gụ thành trường kỷ cũng hợp với lối cổ này.

Thực tế hiện nay số người chơi có sở thích kể trên gần ngang bằng nhau. Tùy theo độ tuổi, sở thích, kiểu nhà mà có lựa chọn khác nhau. Có người thích hiện đại , sạch sẽ dễ lau chùi. Có người hoài cổ thích sưu tầm sập cổ. Người đam mê cái đẹp, yêu thích sự tinh sảo. Và xin nói thêm là những chiếc sập này về sau rất có giá trị bởi giá trị thẩm mỹ của nó. Tuy nhiên nhắc đến sập không thể không kể đến hàng ngang. Về gỗ thì trên thị trường hiện nay có nhiều loại và nếu chọn gỗ nào thì tuyệt đối phải không có rác. Còn về hình thức có hai loại sập chính là sập cổ rời và cổ liền. Và xin nói thêm là sập cổ liền hàng ngang khó làm hơn và cũng chắc chắn hơn.

Một số điểm hàng ngang của sập cần lưu ý

Sập hàng ngang đẹp thì dáng sập phải chuẩn,bốn góc vuông đều , đường thẳm mặt phải chuẩn. Về mặt sập nếu là hai lá, ba lá thì ghép phải chuẩn và phải chuẩn đến mức mà không nhận ra được đường ghép thế mới đạt. Nếu không một thời gian sau gỗ bị co ngót mà trở nên sai lệch không vững chắc.

Dáng của sập phải là dáng chân quỳ dạ cá tạo nên sự đường bệ uy nghi của mội cỗ sập.Và một điểm nữa là khuôn tranh hậu của mặt sập phải để để hở  để cho phần ván mặt sập còn co ngót ( thở ), sau khoảng 3 – 5 năm sẽ co lại là vừa đẹp.

Những nơi sản xuất sập nổi tiếng

Trước đây nơi sản xuất sập nổi tiếng như là làng nghề Tam Sơn – Đồng Kỵ -Bắc Ninh. Nhưng do sự phát triển mà hiện nay nhiều làng nghề thủ công khác nổi nên và trở thành nguồn cung cấp sập cho nhiều thị trường khác nhau. Tiêu biểu như làng nghề Nhật Tân với truyền thống làm mộc của mình những sản phẩm được làm ra ngày càng được khách hàng gần xa biết tới và đặt mua.

Đặc điểm sập gỗ gụ chọn vân

Chất liệu :Gỗ gụ gia lai chọn vân

Kích thước: 1m6x2m, 1m8 x 2m2.

Dạ trơn đục diềm sòi, hạt ở trên, cổ liền, dưới dục dắt nho hoặc không.

Xem thêm : Tìm hiểu Sập gụ là gì