Làng nghề mộc Nhật Tân truyền thống

Làng nghề mộc Nhật Tân truyền thống 1

Làng nghề mộc truyền thống Nhật Tân – Kim Bảng – Hà Nam

Từ nhiều đời nay, nghề làm mộc đã trở thành một nghề truyền thống của ngôi làng Nhật Tân. Bởi theo tâm niệm của mọi người dân trong làng, nghề mộc là một ghề làm đẹp cho đời, một môn nghệ thuật đòi hỏi người thợ phải có tâm để chế tác nên những sản phẩm chất lượng.

Làng nghề mộc một sức sống mới

Làng nghề mộc Nhật Tân thuộc xã Nhật Tân huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam, đây là nơi nổi tiếng trong vùng Kim Bảng Hà Nam từ xa xưa bởi truyền thống đóng đồ gỗ, làm nhà . Và hiện nay cùng với sự đi lên của xã hội mà Nhật Tân ngày càng đổi mới, có những bước chuyển mình mạnh mẽ nhất là trong nghề mộc, sản xuất đồ gỗ nội thất, làm cửa,… để đáp ứng được những nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Trước đây, Nhật Tân nổi tiếng là làng làm nhà gỗ giỏi với các căn nhà ba gian bằng gỗ được làm rất chắc chắn, chính xác. Hoa văn đục chạm trên các cột, kèo chống rất đẹp, có chiều sâu. Cùng với sự phát triển của thị trường đồ gỗ nội thất Nhật Tân nhanh chóng chuyển mình để bắt kịp xu hướng của xã hội. Lúc đầu là một hai cơ sở sản xuất đi tiên phong hiện nay Nhật Tân đã có trên trăm cơ sở chuyên kinh doanh, sản xuất đồ gỗ nội thất chất lượng cao được tin dùng xuất buôn, lẻ đi các thị trường miền Bắc, Trung , Nam.

Để từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất kinh doanh, các cơ sở sản xuất đồ mộc trong xã đã chủ động tìm hiểu, nắm bắt thị hiếu khách hàng cũng như nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm đồ gỗ trên thị trường. Từ đó tìm tòi nghiên cứu, chế tác các mẫu mã sản phẩm mới. Sản phẩm của làng nghề mộc Nhật Tân giờ đây không chỉ đa dạng về chủng loại, mẫu mã sản phẩm, bền chắc về chất liệu mà giá cả cũng rất hợp lý. Nét độc đáo của làng nghề mộc Nhật Tân là mặc dù đều sản xuất các sản phẩm mộc nhưng mỗi cơ sở sản xuất lại chọn cho mình một loại mặt hàng riêng  biệt tùy theo thế mạnh của gia đình, chính vì thế mà mỗi sản phẩm mộc mỹ nghệ được các hộ làm ra đều có nét đặc sắc riêng với độ tinh xảo và giá trị thẩm mỹ rất cao. Đây có thể cũng là một trong những lý do giúp cho các sản phẩm mộc truyền thống của Nhật Tân luôn tìm được chỗ đứng ổn định trên thị trường, được khách hàng gần xa ưa chuộng.

Vững bước trên con đường hội nhập

Trước tình trạng khó khăn của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008, người dân hạn chế chi tiêu nhưng không vì thế mà Nhật Tân trở nên lùi bước. Các cơ sở sản xuất cũng như cung ứng đã tìm ra nhiều giải pháp, đầu tư vào chiều sâu sản phẩm, tích cực mở rộng thị trường với tiêu chí chất lượng – uy tín là số một. Vì vậy trải qua đợt khủng hoảng khó khăn vậy mà nghề mộc Nhật Tân vẫn đứng vững và ngày càng phát triển

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.