Gỗ sưa là gì ? Tại sao gỗ sưa lại rất quý và đắt?

Gỗ sưa là gì ? Tại sao gỗ sưa lại rất quý và đắt? 1

Gỗ sưa là gì ? Tại sao gỗ sưa lại rất quý và đắt?

Gỗ sưa là gì mà giá lại cao đến vậy ? Đồ gỗ đóng từ gỗ sưa như thế nào? Có tốt không? Gỗ sưa có công dụng gì mà Trung Quốc họ mua giá cao đến vậy? Đây chắc hẳn là những câu hỏi mà ai trong chúng ta đều đặt ra khi nghe nói đến cây gỗ sưa một loại cây đặc biệt này. Trong bài viết này đồ gỗ Tùng Lý xin được trình bày một cách khoa học, đầy đủ nhất về loại cây gỗ quý hiếm bậc nhất này.

Theo Wikipedia ( Bách khoa toàn thư mở) thì gỗ sưa hay gỗ sưa Bắc Bộ, trắc thối, huê mộc vàng, danh pháp khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain, là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu(Fabaceae). Là cây gỗ nhỡ, lá thường xanh có thể cao tới 10-15 m, sinh trưởng trung bình, thân màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Lá dài 9-20 cm; cuống không lông; lá kèm sớm rụng, nhỏ, có lông nhỏ mịn và thưa, màu nâu vàng…

cay-go-sua

Sưa có hai loại phổ biến là: Sưa đỏ và sưa trắng. Sưa trắng khi đốt không có mùi, ra hoa đẹp. Nhưng cho gỗ không giá trị như sưa đỏ. Sưa đỏ trông gần giống sưa trắng, quả kết thành từng chùm, đốt lên có mùi thối đặc trưng. Là cây ưa sáng, ưa đất sâu, dày, độ ẩm cao. Phân bố ở độ cao dưới 500m. Có khả năng tái sinh hạt tốt. Lá dạng lông chim. Mỗi nhành lá có khoảng từ 7-15 lá, mọc so le, lá cuối to hơn, hình lưỡi mác. Thân cây nhẵn, màu xám trắng, lúc nhỏ thân cây hơi cong queo. Đầu mùa xuân thay lá, hoa màu trắng rất đẹp. Gỗ trắc, thơm và có tỉ trọng nặng hơn gỗ bình thường. Vân gỗ đẹp, rất được ưa chuộng để làm đồ dùng theo phong thuỷ. Loài cây này chủ yếu phân bổ ở miền Bắc Việt Nam và được tìm thấy rải rác tại Hải Nam, Trung Quốc(gọi là Hoàng (hay huỳnh đàn Việt Nam).

go-sua

Gỗ trắc thối có mùi thơm nhẹ kiểu mùi hương trầm. Khi đốt tàn có màu trắng đục, mùi khó chịu nên được gọi là trắc thối. Gỗ trắc thối chỉ dùng phần lõi những cây trên trăm tuổi. Gỗ sưa thớ mịn, vừa cứng lại vừa dẻo, có nhiều hoa văn đẹp. Thời phong kiến vua chúa dùng gỗ trắc thối để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì nó vừa là hương liệu vừa là dược liệu. Những năm gần đây, giới nhà giàu nước ngoài đổ xô săn lùng trắc thối để đóng quan tài hoặc ướp xác như các vị hoàng đế. Người ta cho là quan tài đóng bằng gỗ trắc thối có khả năng giữ được xác lâu, không bị phân hủy.

Do đặc điểm hoa trắng, có mùi thơm, tán rộng, cho nên người ta có thể trồng làm cảnh tại các đường phố. Nghe nói theo Giáo sư Đỗ Tất Lợi thì gỗ cây này còn được sử dụng cùng với dạ dày nhím làm vị chính trong đơn thuốc chữa bệnh đau dạ dày. Có nơi còn chiết suất một số chất có trong gỗ sưa này để chế thuốc chữa ung thư dạ dày. Do được thổi lên giá rất cao.

Tuy nhiên hiện nay có nhiều trường hợp làm giá thu lợi bất chính từ cây gỗ sưa này.Ví dụ, có tiểu thương Trung Quốc mua một lượng gỗ sưa có giá 100 triệu đồng. Sau đó họ làm giá tạo cầu ảo làm giá gỗ sưa tăng vụt lên và họ bán lại khối gỗ sưa đó cho các con buôn người Việt khác với giá 1 tỷ đồng. Như vậy là họ đã lãi một khoản tiền lớn sau đó họ lại không thu mua chỗ gỗ sưa bán trước đó  với giá cao nữa và như vậy vô hình các người mua Việt đã bị lừa tiền một cách đau đớn. Đây là một hành động sai trái và cần có biệt pháp xử lý.

Hiện nay gỗ sưa bị khai thác một cách triệt để, từ những cây có tuổi đời từ vài chục năm đến vài trăm năm. Vì lẽ đó mà bây giờ để tìm được một cây sưa cổ thụ quả thật rất khó khăn. Theo IUCN đánh giá mức độ nguy cấp của cây sưa là VU A1cd (sắp nguy cấp) đó là năm 1997. Ở Việt Nam gỗ sưa được xếp vào loại cây đặc biệt quý hiếm. Vì vậy việc bảo vệ cây sưa tại Việt Nam đang hết sức cẩn thiết. Tuy nhiên hiện nay cây sưa đang được nhân giống và được trồng tại rất nhiều nơi bởi giá trị kinh tế mà nó đem lại. Tuy nhiên vẫn chưa thể chắc chắn được sự tăng giá cao là do thị trường hay do có sự thao túng của một số cá nhân.

 Mặc dù gỗ sưa có nhiều ứng dụng, thời gian sinh trưởng lâu, gỗ đẹp và tốt nên giá thành cao là một điều hiển nhiên nhưng với cái giá trên trời như hiện nay đúng thật là một điều khó hiểu. Đến các chuyên gia về gỗ cũng không tài nào lý giải nổi chẳng hay cây sưa có công dụng đặc biệt mà chúng ta chưa biết hay đây chỉ là cách làm giá để thu lợi của các tiểu thương Trung Quốc. Để có câu trả lời chính xác thì chắc phải đợi thời gian trả lời, nhưng dù sao cũng xin nhấn mạnh gỗ sưa là một loại gỗ tốt trong đóng đồ gỗ nội thất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.