Cách sơn đồ gỗ nội thất bằng PU hiệu quả

Cách sơn đồ gỗ nội thất bằng PU hiệu quả 1

Sơn đồ gỗ nội thất bằng PU như thế nào cho hiệu quả ?

Đối với một sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao như đồ gỗ nội thất thì phần sơn chiếm đến 60 % hiệu quả làm cho sản phẩm trở nên đẹp, sang trọng hơn. Đối với đồ  gỗ tự nhiên thực tế có rất nhiều lựa chọn trong việc hoàn thiện phần đánh bóng. Như đánh vec-li, sơn PU, đánh xi, Sáp,… Trong đó sơn PU được dùng khá phổ biến đối với những đồ gỗ nội thất mới. Nhưng để sơn PU sao cho đúng cách và hiệu quả, đồ gỗ Tùng Lý sẽ giải đáp các câu hỏi thường gặp nhất trong quá trình sơn PU, các kinh nghiệm sơn PU. Đầu tiên để hiểu được sơn PU là gì chúng ta đi qua khái niệm cơ bản về sơn PU như sau:

1. sơn PU Là GÌ ?

Sơn PU (Polyurethane) là một polyme có nhiều ứng dụng trong công nghiệp cũng như cuộc sống. Sơn Pu có hai dạng tồn tại chính là dạng cứng và dạng foam, được dùng làm vecni de đánh bóng và bảo vệ đồ gỗ. Đối với dạng foam, được dùng để làm nệm mút trong các loại ghế (như ghế ngồi trong xe hơi chẳng hạn). Ngoài ra, ứng dụng của foam được dùng để bảo vệ và vận chuyển các thiết bị, dụng cụ dễ vỡ.

Vậy là bạn đã biết sơn PU là gì rồi, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu thành phần cấu tạo của loại sơn này.

Thành phần của sơn Pu:

  • Sơn lót:  Polyurethan hai thành phần gốc dung môi, khô bằng chất đóng rắn  Isocyanate
  • Pu bóng (mờ): Pu 1k (polyisocyanate), 2k (polyester polyols, MDI,…), NC,UV,….
  • Cứng (chất đóng rắn): Isocyanate
  • Xăng thơm: xăng pu, xăng nhật
  • Màu ( chỉ dành cho sơn PU màu): gồm màu đậm đặc

Biết được thành phần của dung dịch sơn PU chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc pha chế, việc pha chế cần đúng quy trình và tỉ lệ giữa các thành phần của dung dịch, tiếp theo chúng tôi sẽ trình bày chi tiết về vấn đề pha chế.

  1. Cách pha chế:

Pha sơn lót: (2 lót, 1 cứng, 5 xăng) quậy đều

Pha màu: (2 lót , 1 cứng, 5 xăng, màu đậm đặt) quậy đều (pha màu đậm đặc rất ít).

Pha sơn Pu: (2 Pu, 1 cứng, 3 xăng) quậy đều.

Hiểu được khái niệm sơn PU, các thành phần và cách pha chế, chúng ta bắt đầu tiến hành sơn, phần tiếp theo chúng tôi sẽ trình bày cho quý khách một quy trình sơn hoàn chỉnh, từ bước cơ bản ban đầu đến bước sơn hoàn chỉnh sản phẩm. Sau đây là quy trình sơn PU hiệu quả.

  1. Quy trình để sơn PU hiệu quả:

Tiếp theo, đồ gỗ Tùng Lý chúng tôi sẽ trình bày 7 bước cơ bản để sơn PU. Ngoài ra, trên thực tế chúng ta cần phải nhìn mẫu màu sơn đã cho cũng như chất liệu gỗ mà bạn định sử dụng thì mới có quyết định chính xác về qui trình sơn được. Đây chính là điểm hơn nhau về kinh nghiệm của người quyết định qui trình nhằm giảm đến mức tối thiểu chi phí sơn (bao gồm chi phí nhân công và chi phí nguyên vật liệu và cả chi phí thời gian), nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sơn như yêu cầu.

Bước 1 (step 1): Đây là bước đầu tiên trong quá trình sơn, và cũng là bước quan trọng để dễ dàng hơn cho các bước tiếp theo, sau khi chà nhám đạt yêu cầu (nếu không chà nhám đạt yêu cầu sau này sẽ tốn rất nhiều công sức và chi phí để sửa chữa) tùy theo mẫu màu sơn yêu cầu có để nguyên thớ gỗ hay sơn bóng, mà quyết định phải bả bột hay không bả bột.

Tuy nhiên phần lớn thì đối với hệ sơn PU người ta đều sử dụng mẫu sơn bóng bề mặt, vì việc thực hiện sơn vẫn còn thớ gỗ khá khó khăn. Mẫu sơn vẫn còn thớ gỗ chủ yếu được thực hiện với hệ sơn NC, vì lớp sơn của hệ này mỏng. Khi thực hiện bả bột,cũng cần chú ý rằng trên mẫu sơn có yêu cầu thể hiện các đường vân gỗ hay không? Nếu có thì bột bả phải là bột màu (thông thường là bột đen, có khi là bột nâu). Việc thực hiện bước bả bột này là cần thiết nhằm lấp đầy các tim gỗ cũng như các khuyết tật nhỏ trên bề mặt. Nếu không thực hiện bước này sẽ tốn rất nhiều công sức và nguyên liệu để trám các khe hở này khi sơn.

Bước 1 được đánh giá là bước quan trọng, quý khách cần làm và thực hiện kĩ càng bước một thì mới nên chuyển sang bước 2.

Bước 2 (step 2): Sau khi ta đã hoàn tất được bước 1 và quý khách cảm thấy thật ưng ý thì ta chuyển qua bước tiếp theo của quy trình sơn PU, vì nền gỗ có điểm khác với kim loại là màu của nó luôn không đồng nhất ở mọi điểm. nên cần phải có bước chỉnh sửa màu của nền gỗ, để màu tương đối đồng nhất, để sản phẩm hoàn chỉnh sau này có màu đồng nhất (sơn staun). Việc pha màu này như thế nào thì tôi không thể trình bày được vì nó tùy thuộc vào mẫu màu cũng như loại gỗ mà Bạn định sử dụng. Việc này đòi hỏi thợ có kinh nghiệm (cũng cần lưu ý rằng loại gỗ của mẫu sơn đã cho và loại gỗ của sản phẩm định thực hiện có giống nhau hay không?

Có nhiều trường hợp tuy có cùng loại cây nhưng do trồng trên các vùng đất khác nhau nên có màu rất khác nhau. hoặc trên cùng một cây nhưng vùng lõi sẽ có màu khác với vùng giác cây, nên việc thực hiện màu sẽ có sai biệt). Với các loại gỗ nhân tạo thì chúng có màu khá đồng nhất, nhưng trong một vài trường hợp người ta cũng thực hiện bước này trên toàn bộ nền gỗ nhằm chỉnh sửa màu nền để dễ dàng thực hiện các bước sau. Với loại sơn không thấy nền gỗ (sơn pigment) thì không cần bước này, tuy nhiên với một vài loại gỗ có nền gỗ trên từng vùng quá khác biệt nhau (xanh đen hoặc đen và trắng) thì khi sơn pigment trắng Bạn nên stain để giảm thiểu bớt lớp sơn trắng sau này. Sau khi hoàn thiện bước 2, chúng ta sẽ tiến hành sơn lót lần 1 và sơn lót lần 2, đây là bước 3 trong quy trình sơn.

Bước 3 (step 3): Sơn lót lần 1 và sơn lót lần 2 (siller), lớp sơn này là lớp sơn không màu, thông thường chúng ta nên pha theo tỉ lệ 2:1 (2 PU với 1 cứng). Tỉ lệ này có thể gia giảm hoặc thêm các phụ gia khác nhằm điều chỉnh tốc độ bay hơi của sơn. Trong điều kiện thời tiết nóng, việc bốc hơi nhanh sẽ làm cho bề mặt sơn bị nổi tim hoặc tệ hơn là nổi bọt khí, sẽ mất nhiều công sửa chữa. Ở bước này đã lấp gần hết các tim gỗ. Nếu tay nghề khá, với các loại gỗ có tim gỗ nhỏ và đã thực hiện tốt bước bả bột trước đây, chúng ta có thể chỉ cần một bước sơn lót để giảm thiểu chi phí nguyên vật liệu, nhân công và cả thời gian nữa. Sau từng bước sơn lót 1 (siller) đều phải chà nhám, trám trét các khuyết tật.

Sau khi hoàn thiện sơn lót lần 2 thật hoàn chỉnh, công việc tiếp theo của quý khách là sơn màu, sơn màu ta sẽ tiến hành 2 lần sơn, sơn màu lần 1 là bước 4 trong quy trình sơn PU, sơn màu lần 2 là bước 5 trong quy trình, sau đây là chi tiết các bước.

Bước 4 (step 4): Sơn màu lần 1, như chúng tôi đã trình bày ở trên, việc pha màu này do thợ sơn có kinh nghiệm quyết định. Để màu sơn của quý khách không bị quá đậm hoặc không đồng đều, lần sơn 1 này chỉ sơn khoảng 90% mẫu màu yêu cầu.

Bước 5 (step 5): Sơn màu lần 2, hoàn thiện 100% mẫu màu yêu cầu. Với lần sơn này, chúng ta sẽ sơn đậm hơn các chỗ còn thiếu màu. Ở bước này quý khách nên bố trí thợ có kinh nghiệm hơn thợ sơn bước 1.

Bước 6 (step 6): Sơn lót lần 2, với lớp sơn lót này chỉ cần vừa đủ mỏng để giữ lớp màu không bị bong tróc khi chà nhám, cũng như trám các khuyết tật còn sót lại. Ở lần sơn lót này và sau khi chà nhám bề mặt phải đạt 100%, không còn các khuyết tật. Kiểm tra hoàn thiện các khuyết tật, nếu có lần cuối trước khi phun bóng.

Sau khi đã hoàn thiện 6 bước trong quy trình sơn ở trên, chúng ta chuyển sang bước 7, đây cũng là bước cuối cùng trong quy trình sơn PU.

Bước 7 (step 7): Phun bóng (top coat), tùy theo mẫu sơn mà chúng ta chọn độ bóng sơn thích hợp. Có nhiều cấp độ bóng của sơn từ mờ nhất là cấp độ 10, lên 20, 30…. và bóng nhất là 90. Sơn bóng mờ 10, 20, cũng như loại rất bóng 80, 90 thường đắt hơn các loại ở giữa. Thường thì tỉ lệ pha này cũng nên là 2:1 (2 bóng với 1 cứng).Tỉ lệ này được gia giảm hoặc được pha thêm các phụ gia khác tùy theo điều kiện thời tiết. Lưu ý rằng, ngoài sự cố nổi bọt như đối với lớp lót thì nếu trong buổi tối, sáng sớm, lúc trời có nhiều sương mù, màng sơn bóng sẽ rất dễ bị mờ do bão hòa hơi nước trên bề mặt sơn, vì vậy cần pha thêm phụ gia để làm chậm tốc độ bay hơi.

Đây là lớp sơn hoàn thiện quyết định rất nhiều đến chất lượng lớp sơn, nên cần thợ sơn có tay nghề khá hơn. Điều kiện phòng sơn cũng yêu cầu nghiêm ngặt hơn, không có bụi bẩn, nhất là với các loại sơn có độ bóng cao.

Một số lưu ý đối với thợ sơn: Nói về đồ gỗ tự nhiên, trước tiên người thợ sơn phải nhìn được đó là gỗ gì? Trước khi thợ mộc ra phôi thành hình, sau đó chuyển sang thợ nguội. Khi thợ nguội làm xong, lúc này thợ sơn phải kiểm tra.

Ở giai đoạn này là quan trọng nhất bởi vì khi thợ nguội sai xót sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, do vậy thợ sơn phải nhìn được những khuyết điểm còn xót như: nền gỗ đã phẳng chưa? Những điểm chạm khắc chưa nét?,….

Tiếp theo sẽ tiến hành cho tẩy gỗ (khi làm gỗ thì phải tẩy, chúng ta có thể thông qua xử lý nhuộm màu để màu sắc của gỗ giác và gỗ lõi cùng màu, và cũng có thể thông qua tẩy màu để làm cho màu của gỗ lõi nhạt đi), sản phẩm đẹp hay không là do nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là khâu nguội, chà nhám, và sơn là bước cuối nhưng cũng không kém phần quan trọng. Người thợ sơn nhất thiết phải pha được màu.

Hi vọng những trình bày của chúng tôi ở trên đã phần nào giúp quý khách hiểu rõ quá trình một món đồ gỗ được sơn bóng bằng  PU. Và tùy theo sở thích, nhu cầu mà quý khách có lựa chọn cho phù hợp. Mọi thắc mắc, nhu cầu giải đáp quý khách có thể liên hệ trực tiếp hoặc zalo qua số máy 0989.385.268 hoặc 0989.395.268. Đồ gỗ Tùng Lý trân trọng được phục vụ quý khách !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.